Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted Hatching)

Ở người, bình thường trứng và tinh trùng thụ tinh để tạo thành hợp tử (zygote - trứng thụ tinh) trong vòi trứng. Sau đó, hợp tử sẽ đi theo vòi trứng vào buồng tử cung. Trong quá trình di chuyển vào buồng tử cung, hợp tử bắt đầu phân chia thành phôi. Sau khi đến tử cung phôi tiếp tục phát triển trong tử cung trong vài ngày nữa, đến khoảng ngày thứ 6 sau khi thụ tinh phôi bắt đầu làm tổ vào tử cung để phát triển thành thai nhi trong tử cung.

Trong quá trình di chuyển, phôi được bảo vệ bằng một màng bảo vệ bên ngoài gọi là màng trong suốt, tên khoa học là zona pellucida (ZP). Nhờ vậy phôi có thể tiếp xúc với tử cung, bám vào để làm tổ, vào khoảng ngày thứ 5 sau khi thụ tinh, phôi phải chui ra khỏi lớp màng bảo vệ này, hiện tượng làm tổ mới có thể xảy ra. Hiện tượng này giống như gà con phải chui ra khỏi vỏ trứng để có thể tiếp tục sống và phát triển.

Trong thụ tinh trong ống nghiệm, mặc dù phôi đã được nuôi cấy thành công và trưởng thành bên ngoài cơ thể, khi cấy vào tử cung, khả năng bám vào nội mạc tử cung làm tổ của phôi chỉ đạt trung bình 30%. Một trong những lý do được đưa ra để giải thích là, trong điều kiện nhân tạo, lớp màng trong suốt bị cứng chắc
bất thường hoặc không mỏng đi trong quá trình phôi phát triển. Điều này làm cho phôi không thể thoát ra ngoài và bám vào nội mạc tử cung để làm tổ.

Dựa trên giả thuyết đó, các nhà khoa học phát triển các kỹ thuật làm mỏng hoặc làm thủng màng trong suốt bên ngoài phôi, giúp phôi dễ thoát ra ngoài và làm tổ vào tử cung hơn. Nhờ đó giúp cải thiện tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm.