Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Ước muốn về thụ tinh nhân tạo đã được đặt ra trên 200 năm nay thông qua việc bơm tinh dịch tươi vào buồng tử cung. Trên thế giới, kỹ thuật IUI sử dụng tinh trùng lọc rửa đã được áp dụng từ những năm 1970 -1980. Hiện nay, IUI đang được áp dụng rộng rãi nhất do những tiến bộ trong kỹ thuật lọc rửa tinh trùng và khả năng tiên đoán thời điểm rụng trứng. Dùng tinh trùng đã được lọc rửa co' những lợi điểm sau:

  • Chọn được tinh trùng tốt, loại bỏ chất độc, vi trùng gây hại đối với tinh trùng.
  • Giảm tình trạng co thắt tử cung.

Kỹ thuật này ngày càng được sử dụng rộng rãi từ khi bơm tinh trùng của người cho được chấp nhận trên hầu hết các nước trên thế giới.

Trước hết buồng trứng bệnh nhân được kích thích bằng thuốc vào ngày thứ 2 kể từ khi thấy kinh. Khi đó, bệnh nhân sẽ được siêu âm để phát hiện sự tồn tại những nang noãn chưa rụng của chu kỳ trước.

Trong khi dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được theo dõi sự phát triển nang noãn bằng siêu âm đầu dò âm đạo. Tùy theo đáp ứng với thuốc của mỗi người mà bệnh nhân được hẹn đến siêu âm những ngày tiếp theo để điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp. Khi siêu âm, bệnh nhân không cần uống nước mà ngược lại, nên đi tiểu trước để kết quả siêu âm được chính xác hơn.

Tuỳ theo bệnh nhân, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm Estradiol để đánh giá độ trưởng thành của trứng. Khi trứng đủ trưởng thành, bệnh nhân sẽ được chích thuốc gây kích thích rụng trứng. Nên chích thuốc đúng giờ quy định.

Sau cùng, người chồng lấy tinh trùng để được lọc rửa và bơm cho vợ. Nên tuân theo đúng qui trình lấy tinh trùng. Người chồng có thể đến bệnh viện trước để lấy tinh trùng đi lọc rửa, sau 1 giờ 30 phút người vợ đến bệnh viện để được bơm tinh trùng.

Bơm tinh trùng là một thủ thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân không nên quá căng thẳng để kết quả được tốt hơn. Sau khi bơm, bệnh nhân nằm nghỉ khoảng 15 phút.

Tùy theo bác sĩ chỉ định bơm tinh trùng 1 hay 2 lần mà bệnh nhân được hẹn thời gian đi siêu âm kiểm tra tình trạng trứng rụng sau đó. Bệnh nhân tự đặt thuốc hỗ trợ cho sự làm tổ và phát triển phôi thai đã được ghi trong đơn thuốc.

Những ngày sau IUI vẫn sinh hoạt bình thường.

Khi bơm tinh trùng thất bại, bệnh nhân nên quan hệ vào những ngày trứng có thể rụng. Nếu sau 2 tháng quan hệ theo ngày rụng trứng vẫn không có kết quả, bệnh nhân nên đến bệnh viện vào ngày thứ 2 vòng kinh của chu kỳ thứ 3 để được thực hiện IUI lần tiếp theo.